Đăng lúc: 10:36:55 09/11/2017 (GMT+7)

Thực trạng và một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn Thanh Hóa

Tuyển sinh là một nhiệm vụ quan trọng trong các trường chuyên nghiệp, trường nghề. Vì vậy nếu không hoàn thành nhiệm vụ trên sẽ tác động lớn đến các hoạt động khác trong trường đặc biệt là quy mô đào tạo.

Tuyển sinh là một nhiệm vụ quan trọng trong các trường chuyên nghiệp, trường nghề. Vì vậy nếu không hoàn thành nhiệm vụ trên sẽ tác động lớn đến các hoạt động khác trong trường đặc biệt là quy mô đào tạo. Trường Cao đẳng nghề Nghi Sơn tuy mới nâng cấp từ trường Trung cấp nghề Nghi Sơn vẫn luôn duy trì ổn định lưu lượng học sinh từ 800 đến 850em, đó là nhờ có nhiều yếu tố tác động trong đó có công tác tuyển sinh. Sở dĩ những năm qua công tác tuyển sinh đạt kết quả tốt là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề, trong nội tại các trường THPT, THCS, các trung tâm học tập công đồng và đặc biệt là trong nhân dân. Chủ trương phân luồng sau THCS của Đảng và Nhà nước bước đầu đã phát huy tác dụng. Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT, Các trường THCS, THPH đã quán triệt chủ trương một cách sâu sắc, ra các văn bản chỉ đạo, quán triệt chủ trương tại các hội nghị. Hiệu trưởng các trường đã làm tốt công tác hướng nghiệp, tư vấn học nghề cho học sinh, cho phụ huynh. Nhờ vậy, nhận thức về việc học nghề gắn với việc làm và nâng cao thu nhập đã lan tỏa trong nhân dân, làm thay đổi tư duy từ đó quan tâm việc học tập, tình cảm, nguyện vọng, sở thích, nắm chắc được năng lực học tập của con, em mình. Đó là nguồn tư vấn gần gũi và hiệu quả nhất. Song song với công tác tuyển sinh, đào tạo nhà trường còn làm tốt công tác tư vấn việc làm. Đây là động lực quan trọng, thúc đẩy quá trình học nghề và đào tạo nghề. Những năm qua nhà trường đã liên kết các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn, trong tỉnh và cả nước. Học sinh được thực tập sản xuất và được tuyển dụng. vì vậy, có trên 90% học sinh có việc làm và thu nhập ổn định, số còn lại hoặc là tự tạo việc làm hoặc học lên trình độ cao hơn.

http://sv1.upsieutoc.com/2017/11/09/Anh-tuyen-sinhd28a89fd2d369b57.jpg

Một buổi tư vấn việc làm cho HSSV tốt nghiệp tại Trung tâm TS&TVVL

 Trường được nâng cấp thành trường Cao đẳng nên từ nay công tác tuyển sinh cũng chuyển sang giai đoạn mới. Từ tuyển sinh hệ sơ cấp, trung cấp nghề sang tuyển sinh thêm hệ Cao đẳng nghề, từ tuyển sinh tập trung trong  địa bàn một huyện sang tuyển sinh trong cả tỉnh và toàn quốc. vì vậy, công tác tuyển sinh càng nặng nề và có những sắc thái mới. Xác định được mục tiêu nhiệm vụ trên, Phòng tuyển sinh & Tư vấn Việc làm nhà trường đang tập trung một số giải pháp trọng tâm cụ thể:

- Công tác tuyên truyền và tư vấn học nghề cần tiến hành một cách thường xuyên, liên tục cho tất cả các đối tượng, đặc biệt quan tâm phối hợp với giáo viên chủ nhiệm các lớp, hội phụ huynh của các trường THPT, THCS. Nội dung tuyên truyền tư vấn học nghề cần cung cấp thêm thông tin về nhu cầu của thị trường lao động trong nước và thế giới, phân tích cơ cấu thị trường lao động, cơ cấu  ngành nghề.

- Làm tốt công tác tham mưu các cấp, đặc biệt các các cơ quan quản lý giáo dục, xác định “phân luồng học sinh” là một nhiệm vụ quan trọng của trường THCS, THPT. Tư vấn học nghề, phân luồng học sinh là một trong những nội dung trong tiết sinh hoạt lớp.

- Thiết lập mối quan hệ giữa nhà trường với cộng đồng các công ty, doanh nghiệp nhằm hỗ trợ học sinh thực tập sản xuất và tuyển dụng, kết hợp với các cơ quan trong tỉnh tổ chức các hội chợ việc làm sau mỗi kỳ học sinh tốt nghiệp.

-  Nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường công tác quản lý dạy và học, làm tốt công tác giáo dục đạo đức học sinh, nâng cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp, xây dựng môi trường cảnh quan trường lớp, làm cho mỗi học sinh cảm thấy yêu nghề, mến trường, yên tâm học tập; Mỗi học sinh  tự trở thành một tuyên truyền viên, cộng tác viên một cách tự nguyện.

Nguyễn Tất Lâm
Phó trưởng phòng đào tạo

 

 

  
Hôm nay:
128
Hôm qua:
302
Tuần này:
1428
Tháng này:
6427
Tất cả:
169648